Ý tưởng kiếm tiền online từ Lập trình viên tự do và thiết kế web
Ý tưởng kiếm tiền online từ Lập trình viên tự do và thiết kế web

Nếu bạn là dân CNTT hoặc có chuyên môn về lập trình hoặc thiết kế web, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm nguồn thu nhập từ internet. Trong bài viết này, ETI.VN gợi ý cho bạn một số ý tưởng để bạn có thể bắt đầu.

Ý tưởng kiếm tiền online từ Lập trình viên tự do và thiết kế web

Ý tưởng này hoàn toàn khả thi, bởi hành vi của người dùng cũng càng ngày càng "online" hơn rồi. Các dự án cũng dễ dàng nhận làm từ xa hơn so với ngày trước. Và trong giai đoạn dịch Covid như hiện nay (2021), thì hành vi của con người cũng thay đổi: ở nhà nhiều hơn và hạn chế ra ngoài. 

Rất nhiều người không cần đến văn phòng để làm việc nữa, nếu làm trong mảng này, bạn cũng có thể ở nhà để làm, hoặc vừa đi du lịch vừa làm việc. Bạn nghĩ sao nếu vừa nghỉ mát ở bãi biển vừa làm việc và không phải cố định như trước đây? Cũng khá thú vị phải không nào?

Bạn có chuyên môn về mảng nào?

Có rất nhiều mảng nhỏ trong lĩnh vực này. Bạn là người có lợi thế ở mảng nào? Website hay App? Mà Web thì bạn làm front end hay Back end hay Full Stack? Bạn thường dùng công nghệ gì?

Nếu bạn am hiểu chuyên sâu về một mảng hoặc có kiến thức tổng quát thì đều có lợi thế cả.

Gợi ý các kênh bạn có thể tìm kiếm khách hàng

Bạn có thể xem ở các group Facebook chuyên ngành, ví dụ "Hội lập trình ASP.NET", "Hội lập trình PHP", sẽ có nhiều job xuất hiện ở đó.

Bạn cũng có thể nhận việc ở sàn việc dành cho các "freelancer", có rất nhiều người đưa job lên đó kèm thông tin mô tả, và bạn có thể vào deal giá và apply ở đó.

Để cho mọi người "biết  - thích - tin - yêu - mua hàng" từ bạn thì bạn cần đầu tư cho mình một:

 - Facebook cá nhân chuẩn chỉnh, từ ảnh đại diện đến các bài viết ở trên đó. Làm sao để người khác xem facebook và tin bạn là người giỏi về lập trình?

 - Trang web cá nhân: Một blog cá nhân kèm những hình ảnh làm việc của bạn, những bài chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm tring lĩnh vục của bạn. 

 - Youtube, TikTok: Bạn cũng có thể làm tương tự như website, chia sẻ kiến thức để mọi người biết về bạn nhiều hơn.

Những thứ này gọi là "xây dựng thương hiệu cá nhân", bạn làm tốt điểm này thì mọi người sẽ nhìn nhận bạn là một người chuyên gia, họ sẽ nhờ bạn giải quyết việc cho họ.

Lưu ý gì khi làm việc với khách hàng?

Nên có một quy trình cụ thể từ lúc tiếp nhận yêu cầu, tư vấn  cho đến bước nghiệm thu bàn giao. 

Các họp đồng, biên bản bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ, trong đó nên ghi rõ thoả thuận về yêu cầu của các bên để tránh mâu thuẫn diễn ra.

Nếu bạn biến khách hàng thành bạn của bạn thì trong tương lai, bạn có thể nhận được thêm những lời giới thiệu từ họ nữa.

Bạn có đội nhóm chứ?

Nếu bạn có đội nhóm thì bạn sẽ có thể chạy việc được nhanh hơn, hãy trang bị thêm các kỹ năng mềm khác như quản lý đội nhóm, kỹ năng giao việc, kỹ năng quản lý thời gian, ... thì việc của bạn sẽ chạy được nhiều hơn.

Tổng kết

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn một phần nào đó, để bạn có đủ tâm thế trong con đường mình chọn,


Đăng ngày 22/05/2021 bởi ETI Team | Lượt xem: 284

0383735400