6 lý thuyết Marketing quan trọng và cách áp dụng chúng trên các chiến dịch truyền thông xã hội
6 lý thuyết Marketing quan trọng và cách áp dụng chúng trên các chiến dịch truyền thông xã hội

Cho dù bạn là một chuyên gia tiếp thị kỳ cựu hay bạn vừa bắt đầu vô nghề thì các chiến dịch của bạn cần phải có nền tảng vững chắc về các lý thuyết Marketing.

Các lý thuyết Marketing hiệu quả nhất dựa trên các quan sát thực tế nên nó hữu ích không chỉ cho hoạt động Marketing mà còn ở nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh.

Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về 6 lý thuyết có thể giúp bạn hiểu khách hàng của mình và tạo chiến dịch đáp ứng nhu cầu của họ.

Tháp nhu cầu của Maslow

Một số bạn có thể nhớ điều này từ lớp tâm lý học đại học của bạn. Hệ thống phân cấp nhu cầu năm giai đoạn của Maslow phân loại nhu cầu theo năm loại: sinh học, an toàn, nhu cầu xã hội - kết nối, nhu cầu được kính trọng và nhu cầu được thể hiện mình. Lý thuyết này cho rằng con người cần thỏa mãn những nhu cầu sinh tồn cơ bản nhất trước khi chuyển sang những nhu cầu cấp cao hơn. 

Tháp nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu Maslow

Trong tiếp thị truyền thông xã hội , điều này có nghĩa là bạn cần hiểu mức độ phân cấp mà khách hàng của bạn có thể có khi họ tương tác với thương hiệu của bạn. Không có ích lợi gì khi tiếp thị thông qua việc tự hiện thực hóa cho những người đang cố gắng đạt được cảm giác an toàn. Nói cách khác, khách hàng của bạn muốn đáp ứng nhu cầu nào trong số 5 nhu cầu khi họ tương tác với bạn? Nó có thể là một trong ba trường hợp hàng đầu trong hầu hết các trường hợp. 

Nhu cầu mà mọi người đang tìm kiếm để đáp ứng với việc sử dụng mạng xã hội có thể khác nhau tùy thuộc vào nền tảng và bạn nên điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp. Ví dụ: nhiều người sử dụng các nền tảng như Facebook và Instagram để kết nối với bạn bè và gia đình, đáp ứng nhu cầu “thuộc về”. Mặt khác, LinkedIn có xu hướng được sử dụng bởi những người đang cố gắng tìm việc làm, xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của họ hoặc tìm kiếm các giải pháp mới cho các mối quan tâm liên quan đến công việc. Điều này có thể phù hợp với bất cứ điều gì từ “an toàn” (cần một công việc để trả tiền thuê nhà) đến “tự hiện thực hóa” (đạt được ước mơ).

Quyết định cái nào áp dụng cho đối tượng mục tiêu của bạn trên từng nền tảng cụ thể và lập kế hoạch nội dung của bạn để phản ánh điều đó. 

Lý thuyết 7P trong Marketing Mix

Khái niệm về Marketing Mix đã xuất hiện từ năm 1960, khi lý thuyết 4P ban đầu bao gồm: sản phẩm, địa điểm, giá cả và khuyến mãi  lần đầu tiên được sử dụng để phân tích và tạo các chiến dịch Marketing.

04-mo-hinh-7p

 

Lý thuyết Marketing này kể từ đó đã được mở rộng thành lý thuyết Marketing 7P, với sự bổ sung của: con người, quy trình và bằng chứng vật lý. Phiên bản mở rộng này cho phép các nhà Marketing sử dụng lý thuyết để tạo các chiến dịch cho các dịch vụ. Một số chuyên gia Digital Marketing thậm chí còn thêm P thứ tám: năng suất và chất lượng, để phản ánh cách doanh nghiệp truyền năng suất và giá trị cho khách hàng của họ.

Một ví dụ là Shopify, một công ty cung cấp không chỉ là một nền tảng để người bán bán sản phẩm trực tuyến (sản phẩm). Nó cũng tạo ra các hướng dẫn và tài nguyên cho khách hàng để giúp họ cải thiện trải nghiệm thương mại điện tử của mình (bằng chứng vật lý).

Chiến dịch truyền thông xã hội này hoạt động vì nó không chỉ quảng bá thương hiệu và sản phẩm mà còn tăng thêm giá trị cho sản phẩm (khuyến mãi, giá cả) bằng cách cung cấp cho người đọc những ý tưởng để tăng doanh số bán hàng và kiếm nhiều tiền hơn từ các cửa hàng Shopify của họ. Chiến dịch này đánh dấu ít nhất bốn trong số bảy chữ P trong lý thuyết Marketing Mix. Luôn đặt mục tiêu đạt được ít nhất ba trong số bảy chữ P trong mỗi chiến dịch truyền thông xã hội của bạn - càng nhiều càng tốt!

Ma trận phân tích SWOT

Nếu bạn đã từng làm việc trong một vai trò yêu cầu lập kế hoạch chiến lược, bạn có thể quen thuộc với phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa). Lý thuyết này có thể được áp dụng rộng rãi cho hầu hết mọi chiến dịch tiếp thị và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó định kỳ để đánh giá mọi thứ đang diễn ra như thế nào và những nỗ lực của bạn có thể được điều chỉnh ở đâu.

swot-ban-than

Ở hình thức đơn giản nhất, bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, dịch vụ hoặc chiến dịch của mình, sau đó xác định các cơ hội và mối đe dọa mà nó phải đối mặt. Hai yếu tố đầu tiên là bên trong trong khi hai yếu tố cuối cùng là bên ngoài.

Mục đích để xác định những điều sau:

 • Điểm mạnh: những gì sản phẩm hoặc công ty của bạn làm tốt
 • Điểm yếu: những gì sản phẩm hoặc công ty của bạn làm không tốt lắm
 • Cơ hội: công nghệ hoặc thị trường mới nào đang được triển khai cho thương hiệu của bạn
 • Đe doạ: đối thủ cạnh tranh của bạn có những gì mà bạn không có

Hãy nhớ rằng cơ hội, mối đe dọa và điểm mạnh, điểm yếu không loại trừ lẫn nhau. Một cái gì đó có thể dễ dàng rơi vào nhiều hơn một loại.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu và kết thúc một chiến dịch truyền thông xã hội lớn, hãy chạy phân tích SWOT để dự đoán bạn nghĩ nó sẽ diễn ra như thế nào và sau đó phân tích nó thực sự diễn ra như thế nào. 

Quy trình ra quyết định của người tiêu dùng

Các nhà tiếp thị sử dụng Quy trình ra quyết định của người tiêu dùng để hiểu cách người mua đưa ra quyết định, từ thời điểm họ lần đầu tiên tiếp xúc với thương hiệu hoặc sản phẩm cho đến khi mua hàng.

buying_anh-minh-hoa


Nó có thể được chia thành năm phần:

 1. Nhận thức: Khách hàng nhận thức được một vấn đề họ cần giải quyết hoặc một nhu cầu mà họ muốn thỏa mãn.
 2. Sở thích: Khách hàng bắt đầu tìm kiếm xung quanh và nghiên cứu các sản phẩm hoặc giải pháp tiềm năng.
 3. Cân nhắc: Khách hàng đã cắt giảm các lựa chọn của họ và đang tranh luận về ưu và nhược điểm của từng lựa chọn . Cuối cùng, họ đưa ra lựa chọn dựa trên các yếu tố như chất lượng, giá cả hoặc trải nghiệm trước đó với thương hiệu.
 4. Mua hàng: Được trang bị đủ kiến ​​thức, khách hàng bây giờ có thể biện minh cho việc mua hàng. Họ đi đến nền tảng bán hàng cho sản phẩm, thêm sản phẩm vào giỏ hàng và nhấp vào “Mua ngay”.
 5. Mức độ trung thành: Nhiều hành trình của khách hàng kết thúc bằng giai đoạn mua hàng. Tuy nhiên, việc cung cấp trải nghiệm tuyệt vời sau khi mua hàng là rất quan trọng để đảm bảo rằng khách hàng sẽ mua hàng khác trong tương lai hoặc sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn cho người khác. Đây là nơi mà lòng trung thành bắt đầu.

Nếu điều này có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì các giai đoạn này tương tự như một phễu tiếp thị khách hàng điển hình .

Nội dung bạn đưa lên mạng xã hội phục vụ các mục đích khác nhau ở các giai đoạn kênh khác nhau. Ví dụ: cách bạn sẽ tương tác với khán giả của mình khi cố gắng thu hút khách hàng hoàn toàn mới khác với cách bạn tương tác khi bạn đang nhắm đến việc xây dựng lòng trung thành với những người hâm mộ hiện tại . Khách hàng mới biết đến sản phẩm của bạn cần có cách tiếp cận khác với những người gần như sẵn sàng mua. Do đó, bạn phải rõ ràng về bước nào trong quá trình đưa ra quyết định mà bạn đang nhắm mục tiêu với mỗi bài đăng trên mạng xã hội.

Porter's Five Forces

Mô hình Năm Lực lượng của Porter là một trong những lý thuyết tiếp thị được giảng dạy rộng rãi nhất trong các khóa học tiếp thị chuyên nghiệp.

bi-ging-mn-marketing-qung-co-9-638-1
Cũng giống như phương pháp phân tích SWOT, nó xem xét các lực lượng khác nhau có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và hoạt động tiếp thị của nó. Tuy nhiên, nó khác SWOT ở chỗ chỉ tập trung vào các yếu tố bên ngoài. Hãy xem xét từng lực lượng trong số năm lực lượng:

 1. Cạnh tranh: Điều này bao gồm số lượng đối thủ cạnh tranh trong không gian mà bạn đang cố gắng đạt được chỗ đứng, nguồn lực mà họ có, lòng trung thành của khách hàng và chiến lược cạnh tranh của riêng bạn.
 2. Người mới tham gia: Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang cố gắng giới thiệu một sản phẩm mới hoặc duy trì vị trí dẫn đầu của mình. Bạn sẽ cần phải xem xét các rào cản gia nhập, các chính sách của chính phủ (chẳng hạn như luật nhượng quyền) và độc quyền trong ngành.
 3. Thay thế: Trong khi "thay thế" thông thường có nghĩa là thay thế một sản phẩm bằng một thứ tương tự, nó thực sự đề cập đến một sản phẩm hoàn toàn khác trong ngữ cảnh này. Ví dụ, thay vì mua một chiếc ô tô ngốn xăng truyền thống, bạn chọn mua một chiếc Tesla. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải cân nhắc chi phí chuyển đổi (chẳng hạn như lắp đặt một trạm sạc tại nhà) và liệu có bất kỳ sự khác biệt thực sự nào giữa hai hoặc nhiều sản phẩm hay không (trong trường hợp này là hiệu suất và mức phát thải).
 4. Nhà cung cấp: Sản phẩm của bạn sẽ không tồn tại nếu không có nhà cung cấp. Với việc đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần trên toàn thế giới, vai trò thiết yếu của các nhà cung cấp càng trở nên rõ ràng hơn. Đừng quên rằng bạn có thể mua sắm xung quanh giữa các nhà cung cấp và thương lượng giá tốt nhất.
 5. Người mua: Người mua của bạn là người có ảnh hưởng nhất trong năm lực lượng. Họ sẽ xác định xem sản phẩm của bạn có quá đắt hay nó có xứng đáng với những gì nó bỏ ra hay không. Bạn sẽ cần nghiên cứu sở thích của người mua, khả năng thanh toán của họ và những điều họ cân nhắc trước khi mua hàng.

Bạn có thể áp dụng Porter's Five Forces ngay cả khi sản phẩm của bạn không giống với bất kỳ sản phẩm nào khác hiện có trên thị trường. Đó là bởi vì cuối cùng ai đó sẽ tìm ra cách tạo ra một sản phẩm rẻ hơn phục vụ cùng một mục đích hoặc mục đích tương tự. Nhưng điều này áp dụng cho phương tiện truyền thông xã hội như thế nào?

Vì Năm Lực lượng của Porter là tất cả về áp lực bên ngoài, bạn cần phải tìm cách định vị sản phẩm của mình như một giải pháp duy nhất có lợi cho khán giả của bạn.

Khi nghĩ về Năm Lực lượng của Porter, bạn nên cân nhắc đề xuất bán hàng độc nhất của mình (USP).

Điều gì làm cho công ty hoặc sản phẩm của bạn khác biệt với bất kỳ thứ gì khác trên thị trường? Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn và tận dụng tối đa lợi thế đó.

Phân khúc thị trường

Mặc dù bạn có thể muốn tuyên bố rằng sản phẩm của bạn là “dành cho tất cả mọi người”, nhưng nếu bạn thấy mình đang nói điều này thì bạn có thể muốn xem lại chiến lược tiếp thị của mình . Không có gì là cho tất cả mọi người! Điều này ngụ ý rằng sản phẩm của bạn thiếu điều gì đó để làm cho nó hấp dẫn đối với một đối tượng cụ thể và do đó có khả năng rất chung chung. Mặc dù việc tập trung vào một phần thị trường nhỏ hơn có vẻ phản trực giác, nhưng việc phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tận dụng tối đa ngân sách marketing của mình.

segment02


Quá trình này có ba bước: phân đoạn, nhắm mục tiêu và định vị. Cách đầu tiên khá đơn giản: Nó liên quan đến việc tìm hiểu khách hàng của bạn là ai và chia cơ sở khách hàng tiềm năng của bạn thành các phân khúc khác nhau dựa trên nhân khẩu học, vị trí, chủ đề quan tâm hoặc hành vi. Nhắm mục tiêu liên quan đến việc chọn phân khúc thị trường có nhiều khả năng đáp ứng với hoạt động tiếp thị của bạn nhất, trong khi định vị liên quan đến việc tìm kiếm những khoảng trống trên thị trường mà thương hiệu của bạn có thể lấp đầy. Nhiều hệ thống CRM cho phép bạn phân khúc đối tượng của mình cho các mục đích tiếp thị qua email . Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể sử dụng tính năng phân đoạn trên mạng xã hội không?

Thực hiện phân đoạn thị trường sẽ giúp bạn xác định nội dung tốt nhất cho khán giả của mình và nền tảng bạn sẽ chia sẻ nội dung đó.

Nói cách khác, hãy sử dụng phân đoạn thị trường để xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai và ở đâu, sau đó chọn giai điệu và chủ đề của các bài đăng trên mạng xã hội của bạn cho phù hợp.

Tóm lại

Các lý thuyết tiếp thị được thảo luận ở trên sẽ giúp cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng mục tiêu, sự cạnh tranh của bạn cũng như các mối đe dọa và cơ hội mà công ty của bạn phải đối mặt.

Tất cả những điều này có thể giúp bạn tạo các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội mang lại nhiều nhấp chuột, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hơn. Khi bạn phát triển với vai trò là một nhà tiếp thị truyền thông xã hội, việc sử dụng các lý thuyết tiếp thị để làm nền tảng cho các chiến dịch của bạn sẽ trở thành bản chất thứ hai.

Bởi Ian Loew


Đăng ngày 15/06/2021 bởi ETI Team | Lượt xem: 1219

0383735400